Welcome, visitor! [ Register | Login

Premium WordPress Themes - AppThemes

Khởi nghiệp với mô hình ít vốn, ít rủi ro: nhiều lãi

Câu chuyện kinh doanh January 31, 2013

cau chuyen kinh doanh, câu chuyện kinh doanh, khởi nghiệp, lập nghiệp

Hoàng Ngọc Gia Long (24 tuổi), cựu sinh viên Khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, chia sẻ: “Để tự tạo việc làm thành công, nên bắt đầu với những mô hình càng ít vốn, ít rủi ro càng tạo ra nhiều lãi”.

Khi là sinh viên năm 3, đang cùng nhóm bạn đầu tư cho một dự án công nghệ ở trường, nhận thấy cần nhiều kinh phí để có thể đưa dự án đi xa hơn, Long đã cùng với bạn trong nhóm nghiên cứu tìm cách mở thêm một dự án kinh doanh nhỏ, nhằm có tiền “nuôi” dự án đang nghiên cứu, sau đó kết hợp với một người bạn đang là du học sinh tại Mỹ để tìm cơ hội kinh doanh.

Nghĩ là làm, Long cùng nhóm bạn dốc toàn bộ số tiền dành dụm từ làm thêm suốt những năm đại học, được hơn 1.000 USD để nhập 1.000 chiếc cravat về Việt Nam.

“Tính ra mỗi chiếc chỉ khoảng 1 USD, trong khi loại cravat thường bán tại Việt Nam đã lên tới cả trăm ngàn đồng”, Long nhớ lại.

Tuy nhiên, sự thật trái ngược hoàn toàn. Mặc dù website giao diện tốt, bài viết định vị thương hiệu không tệ, nghĩ ra nhiều gói bán hàng như: quà tặng 20.11, quà mẹ tặng con khi ra trường… và ra sức chào bán ở khắp các cửa hàng, nhưng những gì nhận được chỉ là những lời từ chối. Long kể: “Lúc này mình mới nhận ra, cravat này không hợp với người Việt Nam. Mình đã thất bại, phải bán tháo với giá chưa đến 5.000 đồng/cái”.


Hoàng Ngọc Gia Long – Ảnh: Lê Thanh

Rồi cơ hội mới cũng đến. Do sinh hoạt trong một số cộng đồng công nghệ, nhận thấy một vài người dùng đánh giá khá tích cực về một sản phẩm mới ra đời tại Mỹ là máy đọc sách Amazon Kindle 3, Long cùng nhóm bạn ngồi lại bàn tìm ý tưởng mới. Rút kinh nghiệm sau đợt đầu tư liều lĩnh lần đầu, lúc này nhóm thận trọng hơn, không còn vội vàng đặt hàng về nữa mà dùng chiến thuật “cho đặt hàng” để thăm dò thị trường và hạn chế vốn đầu tư.

Theo đó, Long soạn một bài viết giới thiệu sản phẩm cùng mức giá, đăng lên các trang thương mại điện tử, rao vặt… và cho người dùng đặt cọc trước tiền để mua hàng. Khi đã có một lượng phản hồi tương đối tốt rồi mới lấy hàng từ Mỹ về để cung cấp.

Nhờ vậy, Long đã thành công. Chỉ sau 2 tháng, Long lấy lại toàn bộ vốn, thu hồi cả khoản tiền thất bại ở thương vụ khởi nghiệp đầu tiên và có lời thêm được một khoản tiền nữa.

Đặc biệt, đầu năm 2010, Facebook chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng nhóm vẫn quyết định mượn hơn 3.000 USD để đầu tư vào việc quảng cáo trên mạng xã hội này. Theo tìm hiểu, đây là kênh thương mại thuộc loại lớn nhất trên Facebook ở Việt Nam lúc bấy giờ. Chỉ sau một thời gian ngắn, kênh đã thu hút một lượng người dùng rất lớn. Qua đó những phản hồi, email đặt hàng có khi lên tới cả trăm lượt mỗi ngày, gồm cả những đơn đặt hàng giá trị lớn. Nhờ vậy, chỉ sau vài tháng, nhóm đã thu hồi vốn, mỗi tháng đạt doanh thu hàng tỉ đồng và chiếm lĩnh được niềm tin của nhiều đối tác lớn.

Với những thành công như vậy, Long coi đó là tín hiệu để vực dậy bản thân và tiếp tục kinh doanh. Đến nay, 2 công ty do Long làm giám đốc thật sự ăn nên làm ra, có đại lý ở Hà Nội, là một trong những đơn vị phân phối máy tính bảng, máy đọc sách, phụ kiện công nghệ… lớn ở Việt Nam.

Hiện có nhiều bạn trẻ có suy nghĩ chưa đúng về thất bại, gặp thất bại thường buông xuôi, nản lòng và từ bỏ. Nhưng theo Long: “Thay vì sợ thất bại thì hãy mong thất bại thật nhiều, thất bại đến thật nhanh bởi thất bại chính là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để học hỏi được nhiều nhất trong thời gian ngắn nhất. Muốn khởi nghiệp thành công, nên có sự trải nghiệm từ thất bại, bởi chỉ áp dụng lý thuyết thì khó có thể thành công”.

Lê Thanh – Thanh Nam

Quảng Cáo

căn hộ hưng phát, căn hộ hưng phát nhà bè, hưng phát lê văn lương, hưng phát apartment

can ho lucky apartment, căn hộ lucky apartment

can ho airport tower, căn hộ airport tower, airport tower

can ho ha do, căn hộ hà đô, hà đô

can ho him lam riverside quan 7, căn hộ him lam riverside quận 7, chung cu him lam riverside, chung cư him lam riverside